Cục Xuất nhập khẩu cho biết theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 8, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 264 triệu USD, giảm 41% so với nửa cuối tháng 7 và giảm 30,1% so với cùng kỳ năm 2020.
Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/8, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 5,2 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020.
Cục Xuất khẩu cho biết xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong nửa đầu tháng 8 đã bị tác động mạnh khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh, buộc TP HCM và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam phải áp dụng Chỉ thị 16, khiến hoạt động sản xuất và xuất khẩu bị ảnh hưởng.
Trước đó, trong tháng 7, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 854 triệu USD, tăng 0,5% so với tháng 6.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết tính đến giữa tháng 7, tình hình sản xuất và xuất khẩu thủy sản vẫn đang trên đà tăng trưởng tốt.
Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 7, việc áp dụng các chỉ thị giãn cách xã hội, tình hình sản xuất nguyên liệu và chế biến thủy sản chững lại rõ rệt.
Với yêu cầu sản xuất chế biến 3 tại chỗ ở 19 tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp có thể thực hiện theo phương thức này, với công suất sụt giảm từ 30 -70% tùy từng doanh nghiệp.